Public
Authored by đại tràng

Một số triệu chứng và vấn đề về khí là gì?

Các triệu chứng phổ biến nhất của khí là đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, và ợ hơi. Tuy nhiên, không phải ai cũng trải qua những triệu chứng này. Loại và mức độ triệu chứng có thể phụ thuộc vào lượng khí mà cơ thể sản sinh, bao nhiêu axit béo hấp thụ cơ thể, và sự nhạy cảm của một người với khí trong ruột già.

Ợ hơi

Thỉnh thoảng ợ hơi hay xả hơi trong hoặc sau bữa ăn là bình thường và phát ra khí khi dạ dày đầy thức ăn.

Đôi khi người bị ốm nghiêm trọng có thể bị rối loạn dạ dày ruột thừa (GI), như bệnh loét dạ dày thực quản, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GORD), hoặc liệt dạ dày.

Xem thêm: https://tphanoi.weebly.com

Hội chứng phát triển khí có thể xảy ra sau khi phẫu thuật sửa GORD. Phẫu thuật tạo ra một van một chiều giữa thực quản và dạ dày cho phép thực phẩm và khí vào bụng nhưng thường ngăn ngừa chứng ợ hơi bình thường và khả năng ói mửa. Nó xảy ra ở khoảng 10% những người có phẫu thuật này nhưng có thể cải thiện theo thời gian.

Đầy hơi

Một vấn đề xảy ra do nhiều khí là đầy hơi. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không nhận ra rằng truyền khí 14 đến 23 lần một ngày là bình thường. Quá nhiều khí có thể là kết quả của sự hấp thu carbohydrate.

Chướng bụng

Nhiều người cho rằng quá nhiều khí gây ra chướng bụng. Các bác sĩ tin rằng chướng bụng thường là kết quả của rối loạn đường ruột, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm đại tràng. Nguyên nhân của IBS là không rõ nhưng có thể liên quan đến chuyển động bất thường và co cơ của đường ruột và tăng nhạy cảm đau ở ruột. Một lý thuyết gần đây là IBS là do tình trạng tự miễn dịch. Những rối loạn này có thể gây cảm giác đầy bụng vì tăng nhạy cảm với khí. Viêm đại tràng dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng đại tràng do đó cũng gây chướng bụng.

Bất kỳ bệnh nào gây viêm ruột hoặc tắc nghẽn, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc ung thư đại tràng, cũng có thể gây ra chướng bụng. Cuối cùng, ăn nhiều thực phẩm béo có thể làm chậm quá trình rỗng dạ dày và gây ra đầy hơi và khó chịu.

Xem thông tin chi tiết: [https://tphanoi.weebly.com/dau-bung-theo-vi-tri]( đau bụng trên)

Đau bụng và khó chịu

Một số người bị đau khi có khí trong ruột. Khi đau ở phía bên trái của đại tràng, nó có thể bị lẫn lộn với bệnh tim, đôi khi gây đau bụng. Khi đau ở phía bên phải của đại tràng, nó có thể do sỏi mật hoặc viêm ruột thừa.

Những xét nghiệm chẩn đoán nào được sử dụng để tìm ra nguyên nhân gây ra khí?

Bởi vì các triệu chứng khí có thể là do rối loạn nghiêm trọng, những nguyên nhân đó nên được loại trừ. Các chuyên gia y tế thường bắt đầu bằng việc xem xét thói quen và triệu chứng của chế độ ăn uống. Chuyên gia y tế có thể yêu cầu bệnh nhân giữ nhật ký về thực phẩm và đồ uống được tiêu thụ trong một khoảng thời gian cụ thể. Nếu nguyên nhân do thức ăn được loại trừ, bác sỹ sẽ xem xét đến các bệnh khác như: viêm đại tràng, IBS, trào ngược dạ dày thực quản…

Nếu thiếu lactase là nguyên nhân gây ra khí, chuyên gia y tế có thể đề nghị tránh các sản phẩm sữa trong một khoảng thời gian. Thử nghiệm máu hoặc hơi thở có thể được sử dụng để chẩn đoán sự không dung nạp lactose.

Ngoài ra, để xác định ai đó sản sinh ra quá nhiều khí trong đại tràng hoặc nhạy cảm bất thường với lượng khí thông thường, chuyên gia y tế có thể yêu cầu bệnh nhân đếm số lần đi khí trong ngày và đưa thông tin này vào chẩn đoán.

Cẩn thận xem xét chế độ ăn uống và lượng khí đi qua có thể giúp liên quan đến thực phẩm cụ thể với các triệu chứng và xác định mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Vì các triệu chứng mà con người có thể thay đổi, chuyên gia y tế có thể yêu cầu các loại xét nghiệm chẩn đoán khác ngoài khám thực thể, tùy thuộc vào triệu chứng của bệnh nhân và các yếu tố khác.

Khí được xử lý như thế nào?

Kinh nghiệm cho thấy những cách phổ biến nhất để giảm bớt sự khó chịu của khí đang thay đổi chế độ ăn kiêng, dùng thuốc, và giảm lượng nuốt không khí.

Các chuyên gia y tế có thể nói với mọi người ăn ít thực phẩm gây ra khí. Tuy nhiên, đối với một số người, điều này có thể có nghĩa là cắt bỏ các thực phẩm lành mạnh, như trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, và các sản phẩm sữa.

Các chuyên gia y tế cũng có thể đề nghị hạn chế thực phẩm có hàm lượng chất béo cao để giảm bớt sự căng thẳng và khó chịu. Ít chất béo trong chế độ ăn uống giúp dạ dày trống nhanh hơn, cho phép khí di chuyển vào ruột non.

Thật không may, lượng khí gây ra bởi một số thực phẩm khác nhau thay đổi từ người sang người. Thay đổi chế độ ăn uống hiệu quả phụ thuộc vào từng cá nhân . Nếu bạn phải bỏ qua các thực phẩm bổ dưỡng quan trọng nhất (ví dụ như sữa và các sản phẩm từ sữa), cần tìm thực phẩm thay thế để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Độc thêm nhiều thông tin hơn: Giải pháp hỗ trợ điều trị cho bệnh tiêu hóa và viêm đại tràng

Đối với những người bị ợ hơi mãn tính, các chuyên gia y tế có thể đề nghị cách giảm lượng nuốt không khí. Hai lựa chọn là tránh nhai kẹo cao su và tránh ăn kẹo cứng.

Nếu nguyên nhân là do các bệnh đường tiêu hóa, dùng thuốc điều trị bệnh là phương pháp làm giảm khí, kết hợp cùng chế độ ăn.

13 Bytes
Markdown is supported
0% or
You are about to add 0 people to the discussion. Proceed with caution.
Finish editing this message first!
Please register or to comment